วันพุธที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557
การใช้น้ำส้มสายชูจะทำให้อร่อยขึ้น
ซูชิในตอนนี้มีรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกับศตวรรษที่ 17และช่วงต้นของสมัยเอโดะ ซึ่งในตอนนี้เป็นสิ่งที่ประดิษฐ์ที่ยิ่งโหญ่ แล้วก็เพื่อที่จะให้ปลาและข้าวอยู่ได้นานขึ้น ก็คือจะไม่ใช้การหมักแต่เป็นการใช้ประโยชน์จากการใส่น้ำส้มสายชูเข้าไป ในการใช้น้ำส้มสายชูจะทำให้ทำซูชิได้เร็วขึ้น และนอกจากนั้นยังทำให้ซูชิมีรสชาติอร่อยมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เลยทำให้ซูชิกลายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม
ในสมัยเอโดะ คือที่เอะโดะเมืองหลวงของญี่ปุ่น(โตเกียวในปัจจุบัน) ในตอนค่ำก็จะมีร้านแผงลอยที่ขายซูชิอยู่เป็นจำนวนมาก แล้วก็จะขายซูชิที่หั่นปลาเป็นชิ้นเล็กๆแล้วก็วางลงบนข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชูเข้าไป นี่คือจุดเริ่มต้นของ "เอโดะมาเอะซูชิ"ในปัจจุบัน และเวลานี้ซูชิได้ถูกกินเป็นทั้งอาหารว่างและอาหารจานหลัก หลังจากที่ดื่มเหล้าหรือตอนที่ท้องว่างตอนกลางดึก ก็เลือกที่จะทานเล็กน้อยได้
แล้วก็ปลาที่ใช้ทำซูชิ(เรียกว่าวัตถุดิบในการทำอาหาร)ก็เป็นการนำไปหมักกับน้ำส้มสายชู หรือต้ม หรือว่านำไปย่าง ส่วนใหญ่จะไม่มีวัตถุดิบในการทำอาหารที่สดมา และซูชิที่มีในปัจจุบันก็อย่างเช่น ซูชิหน้าปลาไหล, ซูชิหน้าปลาซาบะ, ซูชิเต้าหู้ทอด
การใช้วัตถุดิบทำอาหารที่สดๆมีมากกว่า100ปีแล้ว การที่มีน้ำแข็งขาย จึงทำให้ปลาสดๆอยู่ได้นานขึ้น นอกจากนั้น การแพร่หลายของตู้เย็นทำให้มีประโยชน์ในการเก็บรักษาวัตถุดิบในการทำอาหารที่สด หลังจากนั้น ในสมัยเอโดะก็ได้แพร่ขยายเป็นวงกว้างในทั้งญี่ปุ่น การใช้วัตถุดิบที่สดในการทำซูชิในปัจจุบันที่ไม่ว่าเมื่อไรก็สามารถทานได้ ก็เพราะว่าการแพร่หลายของการมีไฟฟ้าและตู้เย็น By たいすけ
ขอบคุณที่มา : nipponnotsubo.com
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น