วันพุธที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557
วิธีทำซูชิ
วิธีทำซูชิแบบง่ายๆ มาดูกัน!! สิ่งที่สำคัญในการทำซูชิคือ ข้าว นั่นเองเรามาเรียนเรียนซูชิ ทำข้าว ซูชิกันก่อนเลย
เครื่องปรุง
1. ข้าวสารญี่ปุ่น 200 กรัม 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 300 มล.
3. น้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น 120 มล.
4. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา.
วิธีทำ
1. ซาวข้าวสาร แล้วแช่ไว้ในน้ำเปล่า 15 นาที เทน้ำออก จากนั้นให้พักข้าว
สะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2. นำข้าวสารใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง ต้มตามปกติ
3. ลดความร้อนลงที่ระดับไฟอ่อนมาก ต้มต่อไปอีก 15 นาที ดับไฟและพักไว้
และปิดฝาให้แน่นอีกประมาณ 15 นาที
4. ระหว่างนั้นให้ผสมน้ำส้มสายชูไว้ โดยคนน้ำส้มสายชู น้ำตาล และ
เกลือเข้าด้วยกันด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลาย
5. น้ำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้ ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว อาจจะไม่ต้องใส่จนหมด ชิมไปปรุงไป ใช้ไม้พาย
คนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมาก ขั้นตอนนี้สามารถทำหน้าพัดลมได้
หรือให้คนช่วยพัก เพื่อให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นหยุดคนได้
ข้อควรระวัง การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้น้ำข้าวซูชิร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มสายชูเย็นๆ เท่านั้น เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไป เมื่อได้ข้าวซูชิมาแล้ว จะทำซูชิประเภทไหนก็ได้ เราจะขอแนะนำวิธีทำ คานิ ซูชิ และ มากิ ซูชิ เป็นตัวอย่างนะคะ
คานิ ซูชิ Kani Sushi
เครื่องปรุง
1. ปูอัด 7 ชิ้น
2. วาซาบิ 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วถั่วเหลืองญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงดอง 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวซูชิ 1 ถ้วยตวง
6. สาหร่ายทะเลญี่ปุ่นใหญ่ 1 แผ่น
วิธีทำ
1. ปั้นข้าวซูชิให้เป็นก้อนยาวรี
2. หั่นผูอัดเป็นชิ้นพอดีคำแล้ว นำมาป้ายวาซาบิเล็กน้อย
3. นำปูอัดมาปั้นประกบกับข้าวซูชิ
4. ตัดสาหร่ายทะเลให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพันข้าวปูอัดให้รอบ ตกแต่งจานให้สวยงามพร้อมเสริฟ
มากิ ซูชิ Maki Sushi
เป็นซูชิที่มีข้าวและไส้ต่างๆอยู่ในสาหร่ายทะเล ซึ่งแน่นอนว่า
อุปการ์สำคัญคือ แผ่นไม้สำหรับทำซูชิ นั่นเอง เตรียมเรียบร้อยแล้วก็ไปเตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ
เครื่องปรุง
1. ข้าวซูชิ
2. สาหร่ายทะเลแผ่นใหญ่
3. แตงกวาหรือส่วนผสมอื่นๆที่ต้องการนำมาทำเป็นไส้
วิธีทำ
1. วางสาหร่ายแผ่นใหญ่ลงบนแผ่นไม้ไผ่
2. วางข้าวซูชิลงบนแผ่นสาหร่าย ค่อยๆไล่ให้กระจายออกจากซ้ายไปขวา
ให้เหลือพื้นที่ส่วนบนและล่างของสาหร่ายประมาณ 1 นิ้ว
3. วางส่วนผสมเช่น แตงกวา ไข่ เพื่อจะทำเป็นไส้ลงบนข้าว หรือจะใส่วาซาบิลงไปด้วยก็ได้
4. ค่อยๆยกมากิซูชิ และม้วนไปตามแผ่นไม้ไผ่ โดยใช้นิ้วชี้ จับแผ่นไม้ไผ่ให้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวหก
5. บิดไม้ไผ่อีกครั้ง ก่อนจะเอาออกจากซูชิ
6. ตัดซูชิให้ได้ขนาดพอดีคำ และควรเช็ดมีดด้วยผ้าเปียกก่อน เพื่อให้ตัดได้ง่ายขึ้น
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : adosushi.com
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น