ซูชิที่ได้รับความนิยมในไทย และซูชิที่ทุกคนรู้จักก็คือ เนื้อปลาดิบที่วางลงบนข้าวที่ผสมกับน้ำส้มสายชู สิ่งนี้เรียกว่า"เอโดะมาเอะซูชิ" และ"เอโดะมาเอะซูชิ"ค่อนข้างใหม่เมื่อเทียบกับประวัติศาสตร์
จุดกำเนิดของซูชิ จะย้อนกลับไปศตวรรษที่ 7 หรือประมาณ 1400 ปีก่อน ในสมัยก่อนหลังจากที่จับปลาน้ำจืดขึ้นมาแล้ว เพื่อที่จะเก็บได้นานขึ้นก็จะเอาเครื่องในออกและหมักด้วยเกลือ วิธีการนี้ไม่ได้มีแค่ในเฉพาะญี่ปุ่นแต่ก็คงจะมีอยู่ทั่วโลก
ที่ญี่ปุ่น เพื่อที่จะเก็บให้อยู่นานขึ้นอย่างง่ายๆก็คือหลังจากที่เอาเครื่องในออกก็จะใส่ข้าวเข้าไป และด้วยการทำแบบนี้ก็สามารถเพิ่มกรดแลคติคที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และก็สามารถยืดเวลาให้ปลาอยู่นานขึ้นได้เป็นเวลาหลายเดือน
ในตอนแรกกรดแลคติคที่ใช้ในการหมักข้าว ก็จะละลายหายไป และก็จะถูกล้างออกไปในตอนที่กินปลา แต่ว่าถ้าเป็นในศตวรรษที่ 15 ในสมัยมุโรมาจิ ก็จะกินข้าวกับปลาก่อน ก่อนที่ข้าวจะละลาย เพราะว่าข้าวเป็นสิ่งที่สำคัญมากในญี่ปุ่น ในการที่จะทิ้งไปละก็เป็นอะไรที่ไม่อยากทำ และซูชิที่เรียกว่า "นามาเระ"ก็ยังคงมีอยู่ในชื่อ "ฟูนะซูชิ" ที่จังหวัดชิกะ
ขอบคุณที่มา : nipponnotsubo.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น